SOUND | เจอนี่ | journey #1 ท่วงทำนองหลังฝน

          27.04.2018

          17.45

          ความตั้งใจของวันนี้คือการออกไปเดินสูดอากาศ หลังจากเหนื่อยล้ามาหลายวัน สถานที่ที่นึกออกก็คือ "สวนหลวง ร.๙" เพราะเป็นสวนที่กว้างใ...

หนีห่าว World Stage Design 2017

          หลังจากการซ้อมอย่างหนักหน่วงที่เมืองไทย ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะเดินทางไปแสดงผลงานกันแล้ว แต่ก่อนที่จะเดินทางไป Lab 5 Soundworks อยากจะแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับงาน World Stage Design 2017 กันก่อนก็แล้วกัน

          World Stage Design (WSD) เป็นมหกรรมการแส...

          Lab 5 Soundworks กลับมาแล้วจ้าาาาาา ห่างหายกันไปนานมากสำหรับการเขียน blog จริงๆ พวกเราก็ยังคง active กันอยู่นะ เพียงแต่ว่ายังไม่มีเวลามาเขียนแบบจริงๆ จังๆ เพราะปีนี้ เราได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ร่วมคนเจ๋งๆ เพียบเลย หนึ่งในงานที่สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ประเดิมปีนี้ก็คือการทำดนตรีประกอบละครเวที Land & Sk...

January 8, 2017

          ปี 2016 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว แต่ก่อนที่จะเริ่มต้นปีใหม่อย่างจริงจัง (แต่นี่มันเข้าปีใหม่มาได้หนึ่งสัปดาห์แล้วนะเพิ่งจะเริ่มหราาา!!!) เราคิดว่าการได้เขียนอะไรบางอย่างเพื่อบันทึกและทบทวนสิ่งที่ผ่านมาในปีที่แล้วนั้นน่าจะช่วยให้เราหายขี้เกียจจากวันหยุดยาวได้ (และแล้วก็ยอมรับว่าขี้เกียจ) โอเค!! ลุกขึ้นมาสะบัดขนและจับแป้นพิมพ์ แล...

          ประเดิมงานละครเวทีแรกแห่งปีด้วย “ศูนย์หาย” บทละครแปลจาก "A Disappearing Number" ของ Complicite กำกับโดย Simon McBurney ซึ่งเป็นบทละครอังกฤษที่การันตีคุณภาพด้วยรางวัล Best New Play จากหลายสถาบัน ในครั้งนี้ Lab 5 Soundworks ได้มีโอกาสออกแบบเสียงและทำดนตรีประกอบให้ โดยมี "ใหม่" อาภัสสร ผาติตานนท์ เป็นผู...

 

 

          ก่อนที่จะกล่าวถึงดนตรีอิเล็กโทรอะคูสติก ว่ามันคืออะไร  มันใหม่อย่างไร หรือสามารถนำไปใช้งานอะไรได้นั้น Lab 5 Soundworks ขออาสาพาทุกคนไปรู้จักที่มาที่ไปของดนตรีชนิดนี้กันก่อนดีกว่า

 

          ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 การปฏิวัติอุตสาหกรรม เทคโนโลยี มีผลอย่างมากต่อวงการศิลปะ มีกลุ่มศิลปินหัวสมัยใหม่ (Mo...

 

 

        มาต่อกันที่ครึ่งหลังของการ Workshop กันดีกว่า ภาคบ่ายจะเป็นเรื่องของ Audio Post-Production for Films โดยพี่ยู ศรันยู เนินทราย เรื่องนี้เป็นเรื่องน่าสนใจและสำคัญไม่น้อยกว่าดนตรีประกอบเลยทีเดียว มาเริ่มกันที่ความหมายของ Soundtracks กันก่อนเลย Soundtracks ก็คือเสียงทุกเสียงในภาพยนตร์ ซึ่งประกอบไปด้วยสิ่งที่เรียกว่า D-M-E...

 

          ก่อนอื่น Lab 5 Soundworks ต้องขอสวัสดีปีใหม่ทุกๆ ท่าน หลังจากที่ห่างหายไปสักพัก เรากลับมาพร้อมกับสาระดีๆ ตามเคย 

 

          เมื่อปลายปีที่ผ่านมา Lab 5 Soundworks มีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรม One Step Forward: A Film Scoring & Producing Workshop ที่จัดขึ้นโดย บิล ปิยทัศน์ เหมสถาปัตย์ (Bill Piyatut)...

 

 

          คราวที่แล้ว Lab 5 Soundworks ได้พาทุกคนกลับไปในยุคของดนตรีประกอบภาพยนตร์ทั้งยุคภาพยนตร์เงียบและยุคทองของฮอลิวู้ดกันแล้ว มาดูกันต่อว่า “การเดินทางของเสียง-ดนตรี-ภาพยนตร์ | ค.ศ. 1960 ถึงปัจจุบัน : ความหลากหลายในดนตรีประกอบภาพยนตร์” จะมีพัฒนาการไปอย่างไรบ้าง

 

 

ค.ศ. 1960 ถึงปัจจุบัน : ความหลากหลายในดนตร...

 

          หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับยุคภาพยนตร์เงียบ ต้นกำเนิดของภาพยนตร์และดนตรีประกอบในบล็อคที่แล้ว ครั้งนี้ Lab 5 Soundworks จะพาไปย้อนอดีตกับประวัติศาสตร์ดนตรีประกอบภาพยนตร์กันต่อในตอนที่ 2 “การเดินทางของเสียง-ดนตรี-ภาพยนตร์ | ค.ศ. 1927-1960 ยุคทองของ Hollywood” 

 

 

ค.ศ. 1927-1960 : ยุคทองของ Hollywo...

Please reload

Featured Posts

Lab 5 Soundworks at WSD2017 | ประสบการณ์ใหม่ๆ ในไต้หวัน

July 24, 2017

1/5
Please reload

Recent Posts
Please reload

Search By Tags

© 2015 by Lab 5 Soundworks. 

  • facebook-square
  • SoundCloud - Black Circle